Tủ lạnh không lạnh cách sửa tại nhà dễ dàng

Ngày đăng
Một nguyên nhân khác có thể làm tủ lạnh không làm lạnh là do bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn hoặc tạp chất. Bạn có thể thử làm sạch bộ phận làm lạnh bằng cách tắt tủ lạnh, tháo nguồn điện và dùng một cây chổi mềm hoặc bàn chải để làm sạch các vùng bị tắc nghẽn.

Khi tủ lạnh của chúng ta không hoạt động đúng cách và không làm lạnh như bình thường, đôi khi chúng ta có thể tự sửa tủ lạnh tại nhà một cách dễ dàng. Dưới đây là một số phương pháp sửa chữa phổ biến mà bạn có thể thử áp dụng.

Một ngày nào đó, bạn thấy chiếc tủ lạnh của gia đình không lạnh. Bạn không biết nguyên nhân tại sao, vì đâu mà tủ lạnh không lạnh?. Cách khắc phục tủ lạnh không lạnh như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Minh Châu Ngọc Đà Nẵng tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục qua bài viết này nhé.

tu lanh khong lanh

Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem tủ lạnh của bạn có bị chập điện hay không. Để làm điều này, hãy kiểm tra xem tủ lạnh có cắm vào nguồn điện và đèn bên trong có sáng không. Nếu không có nguồn điện hoặc đèn không sáng, hãy kiểm tra ổ cắm và đèn để đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Nếu tất cả đều hoạt động nhưng tủ lạnh vẫn không làm lạnh, có thể nguyên nhân là do hệ thống làm lạnh bên trong.

Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh

Do phích cắm hoặc ổ cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Phích cắm hay ổ cắm điện tủ lạnh bị lỏng khiến tủ lạnh không hoạt động. Từ đó khiến tủ lạnh không lạnh

do phich cam tu lanh bi hong

Cách sửa:

– Kiểm tra lại sửa chữa lại phích cắm và ổ cắm để đảm bảo tủ lạnh có điện vào.

– Nếu bạn thấy có tia lửa điện trong lúc cắm vào và xung quanh ổ điện bị nám đen thì nhiều khả năng là ổ điện bị lỏng.

Do nguồn điện tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

Điện áp không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy từ đó khiến tủ lạnh không thể lạnh.

do nguon dien tu lanh yeu

Cách sửa: Bạn kiểm tra xem nguồn điện khu vực bạn có ổn định không.Nếu nguồn điện thường xuyên chập chờn, điện áp thất thường: bạn nên gắn thêm 1 chiếc ổn áp cho tủ lạnh hoạt động ổn định.

Do dây nguồn tủ lạnh bị đứt khiến tủ lạnh không chạy

do day nguon tu lanh bi dut

Khi nối lại bạn nhớ cuốn băng dính cách điện để tránh bị giật nhé

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến khi trong nhà có chuột, chúng cắn dây nguồn tủ lạnh, khi bạn thấy tủ lạnh không lạnh bạn nên kiểm tra xem có phải do đứt dây nguồn hay không.

Cách sửa: Nối hoặc hàn lại dây nguồn cho chắc chắn, cẩn thận. Khi nối xong bạn cần phải quấn băng keo chỗ bạn nối thật cẩn thận tránh dò điện bạn nhé.

Do dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh bị đóng tuyết gây ra 2 tình trạng tủ lạnh không đông đá (ngăn đá) và tủ lạnh không lạnh (ngăn mát).

Đối với tủ lạnh đời cũ hoặc các tủ lạnh đóng tuyết thường không có bộ phận xả đá. Điều này dẫn đến tình huống đôi khi đá trong dàn lạnh không kịp tan hết (dàn lạnh bên trong bị đóng băng).

Với các tủ lạnh đời mới, khi dàn lạnh đóng băng => Làm cho ngăn đông cũng bị đóng băng => Khí lạnh lưu thông xuống ngăn mát cũng bị đóng băng.

do dan lanh bi dong tuyet

Cách sửa: Bạn ngắt điện, mở cửa toàn bộ tủ lạnh và chờ đá xả tự nhiên trong 4-5 tiếng. Sau đó bạn cắm điện và cho tủ hoạt động trở lại bình thường. Sau vài tiếng, bạn kiểm tra xem còn hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không mát nữa không.

Do cửa tủ lạnh đóng không kín hoặc ron cao su bị hở

Đây cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh, bạn hãy kiểm tra cả 2 cánh tủ xem có bị hở hoặc cấn thức ăn nào đó trong tủ lạnh không để tự khắc phục. Nếu không bạn hãy kiểm tra xem ron cao su có bị hở hay không bằng cách:

– Bạn hãy chuẩn bị 1 tờ giấy hoặc 1 miếng nylon mỏng (cỡ 1 tờ vé xố).

– Hãy kẹp tờ giấy đó tại vị trí mà bạn “nghi ngờ” ron tủ lạnh bị hở và đóng cánh tủ lạnh lại.

– Dùng 2 ngón tay kéo nhẹ tờ giấy: nếu thấy chặt thì không sao, nếu thấy nơi nào tờ giấy quá lỏng lẻo => Vị trí đó ron tủ lạnh bị hở.

do ron cao su tu lanh bi ho

Cách sửa:

Trường hợp nhẹ (ron bị xúc hoặc bị móp méo nhẹ): bạn kiểm tra và tìm cách tự khắc phục nếu có thể. Nếu lỏng lẻo bạn có thể dùng 1 ít keo để khắc phục tạm thời.

Trường hợp nặng: nếu ron đã bị xẹp hoặc bị nứt thì tốt nhất bạn hãy gọi dịch vụ sửa chữa hoặc bảo trì. Tránh cố gắng tự ý dán quá nhiều keo gây hư hỏng viền tủ lạnh. Khi đó từ bệnh nhẹ thành bệnh nặng.

Do tủ lạnh bị thiếu gas

Khi mà bạn kiểm tra tất cả các nguyên nhân trên mà không thấy có vấn đề gì thì khả năng cao là tủ lạnh bị thiếu ga.

Cách sửa: Gọi thợ sửa tủ lạnh tại nhà

Do tủ lạnh bị rò rỉ gas

Nguyên nhân là do tủ lạnh bị thủng dàn lạnh hoặc ống đồng bị gãy dẩn đến xì gas

Cách sửa: Gọi thợ sửa tủ lạnh

Do tủ lạnh bị thủng dàn lạnh

Nguyên nhân là do trong quá trình bạn cạy mạnh thức ăn tại ngăn lạnh làm thủng ống gas dàn lạnh, gây rò rỉ gas. Cả ngăn trên, ngăn dưới tủ lạnh không lạnh.

Cách sửa: Gọi Thợ

Do ống đồng bị gãy gây xì khí gas

Nguyên nhân do di chuyển tủ lạnh và các tác động cơ học mạnh hoặc do mục, gỉ sét các mối hàn do sử dụng lâu ngày.

Cách sửa: Gọi Thợ

Do block tủ lạnh bị hư khiến tủ lạnh không lạnh

Block tủ lạnh (hay còn gọi là máy nén tủ lạnh) là bộ phận nằm phía sau lưng tủ lạnh, được ví như “trái tim” của tủ lạnh. Nó giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh.

do block tu lanh bi hu

Nguyên nhân Block tủ lạnh hỏng:

– Quạt giải nhiệt cho block không chạy.

– Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong thời gian dài gây block hoạt động quá tải.

– Block dùng lâu ngày, cuộn dây hoặc các mô-tơ, bánh răng bên trong bị hỏng… Thường thì bạn sẽ nghe tiếng kêu phát ra từ block 1 thời gian trước khi block bị hỏng.

Cách sửa: Gọi Thợ Sửa

Do quạt ngăn đá chạy ngược khiến tủ vẫn hoạt động nhưng không lạnh

do quat ngan da chay nguoc

Khi tủ lạnh đang chạy, bạn sờ tay vào các vị trí quạt đang thổi xem có gió lạnh tỏa ra không. Nếu quạt vẫn chạy vù vù mà không có gió thì 100% là do quạt chạy ngược chiều.

Nguyên nhân dẫn đến tính trang này là khi thợ sửa chữa đã vô ý đấu dây sai cho quạt, dẫn đến quạt bị đảo chiều, thay vì thổi ra thì lại hút vào.

Cách sửa: Nhờ Thợ Sửa

Do bộ xả đá không hoạt động (phía sau ngăn đá)

Do hoạt động lâu, dàn lạnh tủ lạnh sẽ bị đông đá và bám tuyết rất dày.

do bo xa da khong hoat dong

Trong một số trường hợp, việc sửa chữa tủ lạnh tại nhà có thể khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không có kỹ năng hoặc kiến thức cần thiết, hoặc nếu tủ lạnh của bạn gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn, luôn nên gọi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và sửa chữa hiệu quả.

Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Mát

Do nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí

Có thể do bạn để chế độ nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát hoặc ngăn đá không phù hợp dẫn đến tủ lạnh không lạnh hoặc không mát

Cách sửa:

do chinh nhiet do sai vi tri

Đối với ngăn đá

doi voi ngan mat

Đối với ngăn mát

Do nghẹt lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh

Lỗ thông gió hay còn gọi là họng gió, là nơi gió từ ngăn đá phía trên thổi xuống làm mát ngăn dưới. Nếu họng gió bị chắn, bị nghẹt làm hơi lạnh không truyền xuống ngăn mát, kết quả làm tủ lạnh ngăn mát không lạnh.

Có 02 nguyên nhân dẫn đến nghet lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh:

– Có vật che lỗ thông gió

do nghet lo thong gio

Cách sửa: Bỏ vật chắn gió ở lỗ thông gió ra để hơi lạnh có thể truyền xuống ngăn mát

– Nước đá bám xung quanh các lỗ thông gió khiến tủ lạnh ngăn dưới không mát được

Cách sửa: rút nguồn điện, mở cửa tủ lạnh để tan đá. Sau khi đá tan hết thì lại cắm điện để tủ hoạt động trở lại. Nếu tủ vẫn không thể mát thì bạn nên gọi thợ sửa.

Do chứa quá nhiều thực phẩm khiến tủ lạnh ngăn dưới không mát

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người gặp phải, cách khắc phục đơn giản là bạn bỏ bớt thực phẩm ra để tủ có thể làm mát.

do tu lanh chua qua nhieu

Do nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Bạn để ý ở ngăn mát có lỗ thổi gió mát, gió này từ trên ngăn lạnh xuống. Nếu nghẹt ống dẫn hơi lạnh thì sẽ khiến tủ lạnh không mát. Có vài nguyên nhân khiến nghẹt ống dẫn hơi lạnh:

– Van đóng / ngắt ống dẫn hơi lạnh này bị hư.

– Bộ phận xả đá (nằm sâu bên trong ngăn đá) bị hư.

– Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị đóng tuyết.

Cách sửa: Chỉ có duy nhất nguyên nhân là do ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị đóng tuyết là bạn có thể tự khắc phục được. Với trường hợp này thì bạn rút nguồn, mở cửa tủ để tan tuyết, sau đó cắm nguồn đóng cửa tủ thì tủ sẽ hoạ động bình thường.

Còn 02 nguyên nhân trên thì bạn nên gọi thợ sửa để khắc phục

Ngoài ra, cũng có thể có các nguyên nhân khác gây ra tủ lạnh không làm lạnh như hỏng cảm biến nhiệt độ, hệ thống điều khiển không hoạt động hoặc hỏng hóc, hoặc hệ thống tuần hoàn không hoạt động đúng cách. Những vấn đề này thường phức tạp hơn và yêu cầu sự can thiệp của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh hoặc không mát. Nếu bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh tại nhà hãy gọi cho Điện Lạnh Minh Châu Ngọc Đà Nẵng chúng tôi nhé.

Share

Bài viết khác

Nguyên nhân tủ lạnh kêu to và cách khắc phục tại nhà dễ dàng

Đăng ngày
Nguyên nhân tủ lạnh kêu to có thể bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, từ các vấn đề nhỏ như hơi lạnh trong tủ gây tiếng...

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không đông đá tại nhà

Đăng ngày
Tủ lạnh không đông đá là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân chính có...