Sửa Điện Lạnh Đà Nẵng
0905.252.360

Tin tức

KỸ SƯ ĐIỆN LẠNH BÓC MẼ ĐIỀU HÒA MINI SIÊU RẺ

20/02/2020
Không thể gọi là điều hòa
Những ngày gần đây, trên các trang bán hàng trực tuyến, trang mạng xã hội quảng cáo rầm rộ loại điều hòa mini có khả năng làm mát ngay tức thì, không cần lắp đặt. Đáng chú ý, loại điều hòa mini này có giá rẻ bất ngờ, chỉ dao động từ 100.000 đồng cho tới 1 triệu đồng.
Trao đổi với phóng viên về thiết bị đang gây sốt mùa hè này tại Việt Nam, Kỹ sư Nguyễn Văn Nam, một người có thâm niên trong ngành sửa chữa và lắp đặt điều hòa tại Việt Nam cho biết, hiện tại trên thị trường có 2 loại thiết bị được quảng cáo là ”điều hòa mini”.
Tuy nhiên, xét về nguyên lý hoạt động thì không thể coi những thiết bị này là điều hòa được.
Loại ”điều hòa mini” giá 100.000 đồng có nguyên lý hoạt động như là một chiếc quạt hơi nước. Tuy nhiên, hơi nước được thổi ra từ thiết bị này có nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ ngoài trời là nhờ hơi lạnh từ đá mà người dùng cho vào lúc trước khi sử dụng.
”Bên trong thiết bị có gắn một cái mô tơ có thể hoạt động bằng pin hoặc dòng điện có cường độ dòng điện và hiệu điện thế thấp. Đi liền với nó là cánh quạt loại nhỏ. Cuối cùng người ta đặt thiết bị đó vào trong một cái khuôn nhựa đã được đúc sẵn với nhiều hình dạng khác nhau. Khuôn nhựa được thiết kế có một chỗ chứa đá riêng.
Khi quạt chạy sẽ thổi hơi nước mát từ đá lạnh ra ngoài khiến người ta cảm thấy mát, nhưng thực ra nó chỉ có thể làm mát trong một phạm vi hẹp. Nói cách khác, khi hướng nó vào chỗ nào thì mát chỗ đó chứ không thể khiến toàn bộ cơ thể chúng ta cảm thấy mát được”, anh Nam nhấn mạnh.
Theo anh Nam, để chế tạo được thiết bị làm mát này không có gì ghê gớm. Nếu có dây chuyền sản xuất hàng loạt những thiết bị để lắp ráp thành một chiếc ”điều hòa” mini hoàn chỉnh thì giá xuất xưởng của mỗi thiết bị này chỉ rơi vào khoảng 15 – 20 ngàn đồng.
Không giống như quảng cáo
Về loại ”điều hòa” mini hai chiều nóng – lạnh có hình dáng giống cục lạnh điều hòa được bán với giá 550.000-1.000.000 đồng/sản phẩm, Kỹ sư Nam cho rằng, ưu điểm của loại điều hòa này là nhỏ ngọn và dễ di chuyển. Còn về chất lượng thì không như quảng cáo.
”Thực chất đây là thiết bị làm mát giống như loại quạt điều hòa gồm quạt gió và dàn nhiệt để tản nhiệt. Tuy nhiên hiệu quả làm mát của thiết bị này không cao.
Với điều hòa thông thường chỉ cần mất 5 – 10 phút là có thể khiến phòng trở về mức mong muốn, còn đối với những chiều điều hòa mini này thì phải mất ít nhất là 3 tiếng. Trong trường hợp thời tiết ngoài trời lên đến 41 – 42 độ C thì chiếc điều hòa này sẽ trở nên vô dụng”, anh Nam cảnh báo.
Theo vị kỹ sư điện lạnh, nguyên lý hoạt động của điều hòa thông thường sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống.
Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ đã cài đặt từ trước thì board xử lý tín hiệu sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.
”Với kích cỡ và nguyên lý hoạt động như vậy, tôi khẳng định những chiếc điều hòa mini này không thể đưa nhiệt độ trong một căn phòng xuống dưới 24 độ C như nhà cung cấp quảng cáo.
Tiền nào của đấy, người dân không nên ham đồ rẻ, mua về rồi đến khi không hài lòng hoặc hỏng hóc lại phải bỏ đi, rất tốn kém. Thông thường tuổi đời của những thiết bị này không cao.
Ngoài ra, những sản phẩm này được bán qua mạng mà không liên kết với nhà sản xuất, nên chắc chắn chế độ bảo hành bảo dưỡng sẽ không được đi kèm theo”, Kỹ sư Nguyễn Văn Nam cảnh báo.
Bài viết cùng danh mục
Có nên mua điều hòa giá dưới 5 triệu đồng
20/02/2020
Nhiều người vẫn nghĩ “của rẻ là của ôi” nên không mua những chiếc điều hòa giá rẻ. Thế nhưng, có rất nhiều loại điều hòa dưới 5 triệu đồng mà khi mua về người dùng sẽ bất ngờ với sự thật đằng sau nó....
Bạn có nên sử dụng máy lạnh không?
20/02/2020
Sau khi được coi là sang trọng, điều hòa đã được dân chủ hoá qua nhiều năm để trở thành một mặt hàng tiêu chuẩn. điều hòa bây giờ giá cả phải chăng cho hầu hết mọi người để thưởng thức một làn gió mát...
Dịch vụ vệ sinh tủ lạnh tại nhà Đà nẵng
19/02/2020
Vệ sinh tủ lạnh là công việc nên làm thường xuyên và định kỳ. Nếu gia đình bạn dùng nhiều thì 6 tháng nên bảo dưỡng tủ lạnh 1 lần, bởi nó không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho tủ lạnh mà còn đảm bảo được...
Mẹo chữa điều hòa chảy nước
19/02/2020
Hãy tiến hành tổng vệ sinh cho dàn máy điều hòa nhà bạn định kỳ, ít nhất là mỗi tháng 1 lần. Đối với việc bảo dưỡng điều hòa thì bạn nên định kỳ 3 tháng/1 lần để luôn đảm bảo máy hoạt động ổn định,...
0905.252.360