Nguyên nhân tủ lạnh kêu to và cách khắc phục tại nhà dễ dàng

Ngày đăng
Nguyên nhân tủ lạnh kêu to có thể bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, từ các vấn đề nhỏ như hơi lạnh trong tủ gây tiếng kêu đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như hỏng hóc trong hệ thống làm lạnh. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh kêu to và cách khắc phục chúng tại nhà một cách dễ dàng.

Nguyên nhân tủ lạnh kêu to có thể bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, từ các vấn đề nhỏ như hơi lạnh trong tủ gây tiếng kêu đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như hỏng hóc trong hệ thống làm lạnh. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh kêu to và cách khắc phục chúng tại nhà một cách dễ dàng.

Tủ lạnh kêu to hay có tiếng kêu lọc cọc, tít ít, tạch tạch, bụp, cạch cách, như nước sôi. Là hiện tượng rất hay gặp sau một thời gian dài sử dụng. Tại sao tủ lạnh kêu to bất thường? cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Đà Nẵng tìm hiểu nhé.

tu lanh keu to

Tại Sao Tủ Lạnh Kêu To

Do dung tích tủ lạnh lớn

Đây là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to.Tủ lạnh dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn hơn, nên những chiếc tủ lạnh này cũng sẽ gây ra tiếng kêu to hơn, nên rất có thể là do bạn chưa quen với tiếng ồn của tủ lạnh mới.

Hơi lạnh gây tiếng kêu: Một nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh kêu to là do hơi lạnh bị mắc kẹt trong hệ thống làm lạnh. Điều này có thể xảy ra khi cửa tủ không đóng kín hoặc quá nhiều thực phẩm đông lạnh được chứa trong tủ. Để khắc phục, hãy đảm bảo rằng cửa tủ được đóng kín và tránh chứa quá nhiều thực phẩm đông lạnh trong tủ.

Do kê tủ lạnh không cân bằng

Khi tủ lạnh kê không cân bằng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân khiến máy phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động. Vì thế bạn cần kiểm tra xem bạn kê tủ đã cân bằng hay chưa hay có 01 chân nào đó có thể bị chênh và chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng kêu “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung.

Do các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh hỏng

do cac tam nam cham tren mat tu lanh

Vỏ tủ lạnh bị hư hỏng nặng cũng có thể gây ra tiếng ồn. Ngoài ra, những vật dụng, đồ đạc đặt trên nóc tủ lạnh hay các miếng nam châm dán phía trước cửa tủ cũng có thể là tác nhân gây ra tiếng ồn khi tủ lạnh hoạt động.

Cách Khắc Phục:

- Bạn có thể ấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít.

- Gỡ bỏ các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn, dễ gây ngã đỗ hư hại mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

Do chảo đựng nước thải phía sau bị hư

do chao dung nuoc thai phia sau bi hu

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì một nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Cách Khắc Phục: Bạn xem có phải tủ có tiếng kêu bên dưới hay không. Nếu đúng thì do chảo đựng nước thải bị lệch, vì thế bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Do vít bắt dàn lạnh bị hư hỏng

Khi máy có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Nguyên nhân là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ là được.

Do tủ nhà bạn là loại tủ không đóng tuyết

do khong phai tu dong tuyet

Làm sạch và bảo dưỡng định kỳ: Để tránh tình trạng tủ lạnh kêu to, việc làm sạch và bảo dưỡng định kỳ là rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn làm sạch bên trong tủ lạnh đều đặn, loại bỏ bất kỳ thức ăn thừa nào và kiểm tra xem có bất kỳ vết nứt hay hư hỏng nào trên phần cách nhiệt. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các bộ phận như bộ làm lạnh và quạt được làm sạch và kiểm tra định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt.
Tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng ồn “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường, và thường không kéo dài. Hiện nay, cũng có rất nhiều các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái.

Do máy nén bị hỏng

Khi máy nén có dấu hiệu hư hỏng hoặc dùng quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh giúp bạn khắc phục.

Do mô tơ cánh quạt ngăn đá bị khô dầu mỡ

do moto canh quat bi kho dau mo

Quạt làm lạnh gặp vấn đề: Một nguyên nhân khác khiến tủ lạnh kêu to có thể là do quạt làm lạnh gặp vấn đề. Quạt làm lạnh có nhiệm vụ tuần hoàn không khí trong tủ lạnh và khi gặp vấn đề, nó có thể gây ra tiếng kêu lớn. Để khắc phục, hãy kiểm tra quạt làm lạnh và đảm bảo nó không bị kẹt hoặc hỏng. Nếu quạt bị hỏng, bạn có thể thay thế nó bằng một quạt mới.

Khi bạn thấy tiếng phát ra từ ngăn tủ đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ thì đó là do mô tơ cánh quạt ngăn đá bị khô. Việc cần làm của bạn là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

Do ghim lốc máy bị tuột

Khi tủ lạnh có tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

Hệ thống làm lạnh gặp sự cố: Một nguyên nhân nghiêm trọng hơn khiến tủ lạnh kêu to là hệ thống làm lạnh gặp sự cố. Điều này có thể xảy ra khi máy nén bị hỏng, lượng gas lạnh không đủ hoặc có một đường ống bị rò rỉ trong hệ thống làm lạnh. Để khắc phục, bạn nên liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh.

Do tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn

Khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

Do rơ-le xả đá hư

Khi rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt từ đó khiến tủ lạnh có tiếng kêu to. Đối với trường hợp này bạn nên gọi thợ sửa để thay một rơ-le mới.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh kêu to và cách khắc phục chúng tại nhà. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh vẫn tiếp tục kêu to sau khi thực hiện các biện pháp trên, hãy liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh của bạn. Nếu bạn cần thợ sửa hoặc thay thế linh kiện hãy gọi cho Điện Lạnh Đà Nẵng chúng tôi nhé.

Share

Bài viết khác

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không đông đá tại nhà

Đăng ngày
Tủ lạnh không đông đá là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân chính có...

Tủ lạnh không lạnh cách sửa tại nhà dễ dàng

Đăng ngày
Một nguyên nhân khác có thể làm tủ lạnh không làm lạnh là do bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn hoặc tạp chất. Bạn có thể thử...