Kỹ sư Điện Lạnh bóc mẽ điều hòa mini siêu rẻ

Ngày đăng
Những ngày gần đây, trên các trang bán hàng trực tuyến, trang mạng xã hội quảng cáo rầm rộ loại điều hòa mini có khả năng làm mát ngay tức thì, không cần lắp đặt. Đáng chú ý, loại điều hòa mini này có giá rẻ bất ngờ, chỉ dao động từ 100.000 đồng cho tới 1 triệu đồng.
Những ngày gần đây, trên các trang bán hàng trực tuyến, trang mạng xã hội quảng cáo rầm rộ loại điều hòa mini có khả năng làm mát ngay tức thì, không cần lắp đặt. Đáng chú ý, loại điều hòa mini này có giá rẻ bất ngờ, chỉ dao động từ 100.000 đồng cho tới 1 triệu đồng.
Trao đổi với phóng viên về thiết bị đang gây sốt mùa hè này tại Việt Nam, Kỹ sư Nguyễn Văn Nam, một người có thâm niên trong ngành sửa chữa và lắp đặt điều hòa tại Việt Nam cho biết, hiện tại trên thị trường có 2 loại thiết bị được quảng cáo là ”điều hòa mini”.

Tuy nhiên, xét về nguyên lý hoạt động thì không thể coi những thiết bị này là điều hòa được. 
Loại ”điều hòa mini” giá 100.000 đồng có nguyên lý hoạt động như là một chiếc quạt hơi nước. Tuy nhiên, hơi nước được thổi ra từ thiết bị này có nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ ngoài trời là nhờ hơi lạnh từ đá mà người dùng cho vào lúc trước khi sử dụng.
Bên trong thiết bị có gắn một cái mô tơ có thể hoạt động bằng pin hoặc dòng điện có cường độ dòng điện và hiệu điện thế thấp. Đi liền với nó là cánh quạt loại nhỏ. Cuối cùng người ta đặt thiết bị đó vào trong một cái khuôn nhựa đã được đúc sẵn với nhiều hình dạng khác nhau. Khuôn nhựa được thiết kế có một chỗ chứa đá riêng.
Khi quạt chạy sẽ thổi hơi nước mát từ đá lạnh ra ngoài khiến người ta cảm thấy mát, nhưng thực ra nó chỉ có thể làm mát trong một phạm vi hẹp. Nói cách khác, khi hướng nó vào chỗ nào thì mát chỗ đó chứ không thể khiến toàn bộ cơ thể chúng ta cảm thấy mát được”, anh Nam nhấn mạnh.
Theo anh Nam, để chế tạo được thiết bị làm mát này không có gì ghê gớm. Nếu có dây chuyền sản xuất hàng loạt những thiết bị để lắp ráp thành một chiếc ”điều hòa” mini hoàn chỉnh thì giá xuất xưởng của mỗi thiết bị này chỉ rơi vào khoảng 15 – 20 ngàn đồng.

Không giống như quảng cáo

Về loại ”điều hòa” mini hai chiều nóng – lạnh có hình dáng giống cục lạnh điều hòa được bán với giá 550.000-1.000.000 đồng/sản phẩm, Kỹ sư Nam cho rằng, ưu điểm của loại điều hòa này là nhỏ ngọn và dễ di chuyển. Còn về chất lượng thì không như quảng cáo.

Thực chất đây là thiết bị làm mát giống như loại quạt điều hòa gồm quạt gió và dàn nhiệt để tản nhiệt. Tuy nhiên hiệu quả làm mát của thiết bị này không cao.

Với điều hòa thông thường chỉ cần mất 5 – 10 phút là có thể khiến phòng trở về mức mong muốn, còn đối với những chiều điều hòa mini này thì phải mất ít nhất là 3 tiếng. Trong trường hợp thời tiết ngoài trời lên đến 41 – 42 độ C thì chiếc điều hòa này sẽ trở nên vô dụng”, anh Nam cảnh báo.

Theo vị kỹ sư điện lạnh, nguyên lý hoạt động của điều hòa thông thường sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Khi dàn nóng chạy sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống.

Khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ đã cài đặt từ trước thì board xử lý tín hiệu sẽ điều khiển ngưng dàn nóng. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

Với kích cỡ và nguyên lý hoạt động như vậy, tôi khẳng định những chiếc điều hòa mini này không thể đưa nhiệt độ trong một căn phòng xuống dưới 24 độ C như nhà cung cấp quảng cáo.

Tiền nào của đấy, người dân không nên ham đồ rẻ, mua về rồi đến khi không hài lòng hoặc hỏng hóc lại phải bỏ đi, rất tốn kém. Thông thường tuổi đời của những thiết bị này không cao.

Ngoài ra, những sản phẩm này được bán qua mạng mà không liên kết với nhà sản xuất, nên chắc chắn chế độ bảo hành bảo dưỡng sẽ không được đi kèm theo”, Kỹ sư Nguyễn Văn Nam cảnh báo.

Share

Bài viết khác

Hướng dẫn fix mã lỗi máy giặt Electrolux và cách khắc phục đơn giản tại nhà

Đăng ngày
Máy giặt Electrolux là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng và tin dùng bởi nhiều gia đình.

Đánh giá Ưu và nhược điểm của tủ lạnh Electrolux chi tiết

Đăng ngày
Tủ lạnh Electrolux là một trong những thương hiệu tủ lạnh hàng đầu trên thị trường hiện nay. Được sản xuất bởi một...

Tư vấn giải quyết vấn đề không vắt của máy giặt Electrolux hiệu quả

Đăng ngày
Máy giặt Electrolux là một thiết bị gia dụng phổ biến và được tin dùng bởi nhiều gia đình trên thế giới. Tuy nhiên,...

Nguyên nhân tủ lạnh kêu to và cách khắc phục tại nhà dễ dàng

Đăng ngày
Nguyên nhân tủ lạnh kêu to có thể bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, từ các vấn đề nhỏ như hơi lạnh trong tủ gây tiếng...

Nguyên nhân máy giặt không vắt được và cách sửa tại nhà nhanh chóng

Đăng ngày
Máy giặt không vắt được là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng máy giặt. Nguyên nhân chính có thể do...

Điều hoà Casper có tốt như quảng cáo không

Đăng ngày
Điều hoà Casper cũng được thiết kế để tiết kiệm năng lượng, giúp giảm thiểu tiêu thụ điện năng và tiết kiệm chi phí...